• นิ้วเป็นเเผลเเล้วไปโดนเเผลของผู้ติดเชื้อ HIV แต่ไม่เห็นเลือด จะติดเชื้อไหม ต้องไปตรวจที่กี่วัน

  • จะตรวจหลังมีความเสี่ยงกี่วันครับ คือนิ้วผมเป็นเเผลเเล้วไปโดนเเผลของผู้ติดเชื้อเเต่ผมมองดูที่นิ้วผมที่เป็นเเผลไม่เห็นเลือดผมจะสามารถติดเชื้อมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิทวัส เผือกทองคำ,

                         หากแผลที่นิ้วมือ ไม่ได้มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม การนำนิ้วมือไปจับแผลของผู้ที่มีเชื้อ HIV ซึ่งก็ไม่ได้เป็นแผลที่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมเช่นกัน โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ก็ถือว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการติดเชื้อดู โดยให้ตรวจที่ประมาณ 4 สัปดาห์หลังจากเกิดเหตุการณ์ค่ะ (ทั้งนี้ วิธีตรวจควรใช้เทคนิควิธี fourth generation ค่ะ)

                         แต่หากแผลที่นิ้วมือของเรามีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม และแผลของผู้ที่มีเชื้อ HIV ก็เป็นแผลที่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมเช่นกัน อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาต้านไวรัสฉุกเฉินค่ะ ซึ่งหากจำเป็นต้องทานยาต้านไวรัสฉุกเฉิน ก็จะต้องตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ในช่วงก่อนเริ่มทานยา และตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากที่ทานยาครบแล้ว คือครบ 28 วันค่ะ