• ลิ้นมีฝ้าขาวจะเป็น hiv ไหม

  •  Mana z
    สมาชิก
    ถ้าลิ้นขาวแล้วมีเป็นวงจุดนึงเป็นสีแดง เป็นHIV หรือไม่
    Mana z  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mana z

    ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเกิดจาก

    1.เชื้อราที่ลิ้น ซึ่งเชื้อราจัดเป็นเชื้อฉวยโอกาสที่มักไม่เกิดในคนปกติ ดังนั้นในผู้ที่พบเชื้อราที่ลิ้นร่วมกับมีประวัติเสี่ยงจะเป็น hiv จึงมักจะเจาะ hiv ร่วมด้วยเสมอ

    ประวัติเสี่ยงของเชื้อ hiv เช่น

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด โดยระยะรับเชื้อในช่วงแรกอาจไม่มีอาการหรือมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโตในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก และจะเริ่มติดเชื้อฉวยโอกาสประมาณ 2-10 ปีหลังรับเชื้อ

    2.เป็นลิ้นลายแผนที่ เกิดได้ในคนปกติ

    3.โรคฝ้าขาว เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้มีฝ้าขาวที่ปาก อาจกลายเป็นมะเร็งได้

    4.โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

    5.มะเร็งลิ้น อาจมีเลือดออกจากฝ้าขาว เป็นฝ้าขาวมาเรื้อรังไม่หายไป

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม การวินิจฉัยแพทย์อาจขูดเอาตัวอย่างจากฝ้าขาวที่ลิ้นไปหาเชื้อรา หรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขูดบริเวณฝ้า รับประทานอาหารอ่อนๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และหลีกเลี่ยงการติดต่อกับผู้ป่วย hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป