• มีความเสี่ยงจูบกับคนอื่นมา หลังจากนั้น 21 และ 29 วันไปตรวจเลือดให้ผลลบ แบบนี้ผลแน่นอนหรือยัง

  •  Nut0052
    สมาชิก
    มีความเสี่ยงจูบกับคนอื่นมา (ไม่ทราบว่าเขามีแผลไหม) มีโอกาสติดเชื้อ hiv ไหม ผ่านมา 21 วันไปตรวจที่มูลนิธิแห่งหนึ่ง แบบ rapid test น้ำยา gen4 ผลลบ ต่อมาวันที่ 29 ไปตรวจที่ รพ. เอกชนแบบ ECLIA ผลลบ แต่ตอนนี้เป็นเริมที่ริมผีปาก เป็นมา 3 วันทายาเริ่มแห้งแล้ว กังวลมากครับ คำถามคือ 1. จูบมีโอกาสติดเชื้อมากน้อยแค่ไหนครับ เคยมีเคสจูบแล้วติดไหมครับ 2. Rapid test มีความน่าเชื่อถือไหมครับ ยี่ห้ออินสติ 3. ECLIA คือการตรวจใช้น้ำยา gen4 ใช้ไหมครับ 4. ผมควรไปตรวจซ้ำอีกไหมครับ
    Nut0052  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nut0052

    โรค HIV เป็นเชื้อของการติดไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    การจูบกันนั้นมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ค่อนข้างน้อย เพราะปริมาณเชื้อ HIV ในน้ำลายปกติมีน้อยมากอยู่แล้ว จะไม่ได้มีโอกาสมากเท่าการมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้เข็ม/ของมีคมร่วมกัน

    การตรวจ rapid test ด้วยน้ำยา gen 4 ดังกล่าวมา น่าจะเป็นการตรวจหาทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมกัน การตรวจชนิดนี้ให้ผลบวกที่แน่ชัดได้ประมาณ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง ถ้าได้ตรวจในเวลาดังกล่าวแล้วให้ผลลบ ก็น่าจะเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง ซึ่ง ECLIA ดังกล่าวมาเป็นการตรวจด้วยน้ำยา gen4 เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการตรวจภูมิโดยตรงด้วย  ซึ่งการตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงจึงจะให้ผลที่แน่ชัดได้ค่ะ แนะนำกลับไปตรวจซ้ำที่เวลาดังกล่าว