• จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ จากการถ่ายอุจจาระในห้องน้ำนอกบ้านไหม

  •  AAbbCCDD
    สมาชิก

    สวัสดีครับ 🙏 ผมอยากรบกวนสอบถามว่า มีโอกาสไหมครับที่เราจะติด HIV หรือ โรคทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ จากการอุจจาระในห้องน้ำนอกบ้านครับ เนื่องจากผมจำเป็นต้องเข้าประจำแทบทุกวันเลยครับ (บางทีเราอาจมีบาดแผลที่รูทวารโดยไม่รู้ตัว)  ปกติผมมักจะใช้สายฉีดชำระล้างหลังเสร็จครับ แต่บางทีก็แอบคิดมากว่าอุจจาระของคนก่อนหน้าอาจมีเลือดปนออกมา แล้วเราใช้สายฉีดล้างต่อจากเขา หรือ ระหว่างที่ขับถ่าย เราโดนน้ำจากโถส้วมกระเด็นใส่ ทำนองนี้ครับ เลยกังวลว่ามีโอกาสติด HIV และ โรคต่าง ๆ ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aabbccdd,

                         การใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่น หรือการใช้ห้องน้ำสาธารณะ ไม่ได้ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อ HIV รวมถึงซิฟิลิส หนองใน หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้ แม้ที่รูทวารจะมีบาดแผลก็ตาม หรือแม้ว่าอุจจาระของคนอื่นจะมีเลือดปนมาก็ตามค่ะ เพราะเราย่อมไม่ได้ใช้รูทวาร หรืออวัยวะเพศไปถูไถตามโถส้วม หรือสิ่งต่างๆ ในห้องน้ำค่ะ การที่ผิวหนังแค่สัมผัสกับโถส้วมหรือสิ่งของต่างๆ ในหองน้ำ ไม่ได้ทำให้เราติดเชื้อมาได้ค่ะ ยกเว้นเชื้อโรคแบคทีเรียทั่วๆ ไป เช่น หากเรามีแผลที่รูทวาร แล้วเราเกิดไปนั่งทับโดยที่รูทวารสัมผัสกับชักโครก ก็อาจมีโอกาสที่แผลที่รูทวารจะติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรามาได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดการอักเสบบวมแดงได้ แต่ก็ถือว่าน้อย เพราะขนาดแผลที่ไม่ใหญ่นัก อีกทั้งหากเชื้อโรคมีปริมาณไม่มาก ร่างกายเราก็จะสามารถกำจัดไปได้เองค่ะ