• มีความเสี่ยงกับหญิงบริการมา 3 วันก่อน อยากทราบว่าจะตรวจการติดเชื้อ HIV ได้เมื่อไร อย่างไร

  •  daisyz000
    สมาชิก
    สอบถามครับ พอดีว่าได้มีเพศสัมพันธ์กับหญิงขายบริการแบบไม่ใส่ถุงเมื่อประมาณ 3 วันที่ผ่านมา โดยใช้เวลาประมาณ 1 นาทีกว่าๆ ซึ่งตอนที่ถามเค้าบอกว่าไม่เคยให้ใครสดมาก่อน ตอนแรกฟังแล้วโล่งใจนิดหน่อย แต่ตอนนี้รู้สึกกังวลมากครับ เลยอยากสอบถามหน่อยครับว่า 1.อยากทราบว่าหลังเสี่ยง 7 วันจะสามารถไปตรวจหาเชื้อได้ใช่ไหมครับ ถ้าได้จะมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน และทราบผลได้ระยะเวลาเท่าไหร่ครับ ? 2.หากต้องการตรวจซ้ำหลังเสี่ยงในช่วง 14-21 วันผลจะเริ่มแน่นอนหรือยังครับ 3.ชุดตรวจ HIV ที่ใช้ตรวจเอง อันนี้จะมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากการไปตรวจใช่ไหมคร้บ (จะใช้ตรวจเผื่อไม่สะดวกไปครับ) ขอบคุณครับ
    daisyz000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdaisyz000

    การตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    หลังเสี่ยง 7 วัน อาจจะใช้วิธีตรวจหาเชื้อโดยตรงได้ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าทำยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ไม่ใช่วิธีที่นิยมมากนัก ส่วนใหญ๋ก็ทราบผลได้ประมาณ 1-2 วันหลังการเจาะตรวจเลือด แต่แนะนำการตรวจยืนยันอีกครั้งที่ 1 เดือนและ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงมาด้วย ถ้าจะตรวจที่ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง สามารถเลือกใช้วิธีการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ส่วนชุดตรวจ HIV ที่ใช้ตรวจเองก็สามารถทำได้ แต่แนะนำไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งจะดีกว่าถ้ามีความเสี่ยงมาชัดเจน

    และหากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ร่วมกับมีความเสี่ยงสูง คือไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยด้วย อาจมีข้อบ่งชี้การกินยาต้านไวรัสหลังมีความเสี่ยงติดต่อกัน 28 วันเพื่อช่วยลดโอกาสการรับเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป