• มีเพศสัมพันธ์กับหญิงขายบริการ แล้วน้ำหล่อลื่นมาโดนโคนอวัยวะเพศ มีโอกาสติด hiv ไหม

  •  Kamas
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับผญขายบริการ ใส่ถุงยาง แต่โคนอวัยวะเพศมีแผล เล็กๆ แต่พอเสร็จกิจ น้ำหล่อลื่นผญ มาโดนโคนแผล แบบนี้มีสิทธิ์ ติดhivมั้ยครับ แล้วโอกาสที่จะไม่ติดมีมั้ยครับ
    Kamas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamas

    โรค HIV เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นหากน้ำหล่อลื่นของเพศหญิงมาโดนตรงโคนแผล ที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมหรือไม่ได้มาปิดตรงนั้น คือเป็นการสัมผัสกันโดยตรง ก็มีโอกาสรับเชื้อ HIV หากฝ่ายหญิงมีเชื้อได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติ ตรวจร่างกายประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจได้รับยาต้านไวรัสหลังการมีความเสี่ยง และมีการนัดกลับไปเจาะเลือดเพื่อติดตามผลต่อไป ถึงแม้โอกาสจะมีค่อนข้างน้อย แต่ถ้ามีการสัมผัสกันของสารคัดหลั่งกันโดยตรงก็มีโอกาสได้เช่นกัน