• ผู้ที่ได้รับเชื้อ hiv ได้มาจากไหน ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ควรไปตรวจไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับผมอยากทราบว่าผู้ที่ได้รับเชื้อhivได้มาจากไหนได้มาตั้งแต่เกิดรึป่าวหรือว่าได้มาจากการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นแล้วถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนควรตรวจมั้ยขอบคุณครับ
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirapat

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง หรือติดจากมารดาสู่บุตรในช่วงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน และไม่ได้เป็น HIV แต่กำเนิดคือติดจากมารดาขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรนั้น ก็ไม่น่าจะมีความเสี่ยงที่ต้องไปตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แต่อย่างใด ยกเว้นว่าตรวจคัดกรองเพื่อเข้าทำงานที่ต้องการยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อดังกล่าว