• คุยกับผู้ติดเชื้อ HIV โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย แล้วน้ำลายกระเด็นเข้าตา จะติดเชื้อไหม

  •  muchy
    สมาชิก
    ขอปรึกษาค่ะ 1.มีญาติติดเชื้อ hiv ตั้งแต่ปี 2550 กินยาต้านไวรัสมาตลอด เจาะ cd4 % 23.77 count 554 Viral load < 20 log 1.30103 เจาะเมื่อ 3 พค. 2565 ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ด้วยกัน วันนี้คุยกันกับญาติที่ติดเชื้อ hiv แล้วไม่ได้ใส่ mask ญาติที่มีเชื้อ hiv ไอมาโดนหน้าเป็น น้ำลาย ถ้าโดนตา มีโอกาสติดเชื้อมั้ยค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ muchy,

                       การพูดคุยกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV แม้จะไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย และมีน้ำลายกระเด็นมาโดนตา หรือปากของเรา ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ เพราะเชื้อ HIV ในน้ำลายนั้น ถือว่าแทบไม่มี ไม่สามารถก่อโรคได้ ถึงแม้จะมีการทานอาหารที่มีการปนเปื้อนน้ำลายผู้ติดเชื้อก็ตามค่ะ

                       และหากยิ่งผู้ที่ติดเชื้อ ได้ทานยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ และมีจำนวนไวรัสที่น้อยมากๆ คือตรวจได้น้อยกว่า 20 copies ต่อซีซีของเลือดดังกล่าวไป ก็ถือว่าไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นแล้วค่ะ

                       ดังนั้น ในกรณีของคุณก็ถือว่าไม่จำเป็นต้องทำอะไรต่อค่ะ