• ตรวจ hiv หลังเสี่ยงมา 1 ปีให้ผลกลาง ถ้าตรวจซ้ำ จะให้ผลบวกหรือลบเท่าไร

  •  NC.PIE
    สมาชิก
    เคยเสี่ยงมาเกิน1ปีแล้ว พอดีมีโกาสได้ไปตรวจแต่ผลรอบแรกออกมาเป็นกลาง หมอก็เลยเจาะเลือดไปตรวจอีกรอบนึง มีโอกาสที่ผลจะเป็นบวกมากน้อยขนาดไหนคะ
    NC.PIE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NC.PIE

    HIV นั้นเป็นการเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งการตรวจยืนยันต้องทำการตรวจเลือด โดยถ้าตรวจที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงขึ้นไปให้ผลได้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว หากผลเลือดออกมาเป็นกลาง คือยังไม่ชัดเจน จำเป็นต้องตรวจยืนยันซ้ำอีกครั้ง ซึ่งผลจะบวกหรือลบนั้นบอกไม่ไดค่ะ ถ้ายังให้ผลเป็นกลางอีก อาจต้องมีการส่งตรวจที่แตกต่างออกไป ซึ่งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง