• มีเพศสัมพันธ์ทางด้านหลังไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย มีโอกาสติด hiv ไหม

  •  prapolsuk
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามครับ ว่ามีอะไรกับแฟนทางด้านหลังโดยไม่สวมใส่ถุงยางเลยสักครั้ง จะมีโอกาสติด hiv ไหมครับ
    prapolsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prapolsuk

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

    ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักนั้น มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้สูงกว่าการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด เพราะทวารหนักไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่มีน้ำหล่อลื่น ไม่มีการขยายตัวของทวารหนักขณะมีเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ เสียดสี มีเลือดออกตามเยื่อบุ เพิ่มโอกาสการรับเชื้อได้มาก

    ดังนั้นถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้มีโอกาสติดเชื้อ hiv ค่ะ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ซักประวัติความเสี่ยงอย่างละเอียด และอาจต้องรับยาต้านกินติดต่อกัน 28 วันเพื่อป้องกันการรับเชื้อร่วมกับเจาะเลือดติดตาม