• หลังเสี่ยงมา 3 สัปดาห์ไปตรวจให้ผลลบ ตอนนี้ผ่านมา 6 สัปดาห์มีต่อมน้ำเหลืองโต เป็นไปได้ที่จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  usagi
    สมาชิก
    วันที่คิดว่าได้รับความเสี่ยงคือวันที่ 13 มีนาคมค่ะ แล้วพอเวลาผ่านไป 3 สัปดาห์ก็ไปตรวจเลือด ผลเป็นลบ สบายใจขึ้นนิดหน่อย แต่ไม่ทราบว่าที่โรงพยาบาลใช้การตรวจแบบไหน แต่คุณหมอแจ้งว่า ไม่มีปัญหา ก็ใช้ชีวิตปกติค่ะ แต่พอเข้าสัปดาห์ที่ 6 อยู่ๆก็มีต่อมน้ำเหลืองบวมที่ข้างลำคอด้านขวา ลักษณะเป็นวงรี ยาว เหมือนเมล็ดข้าวค่ะ นิ่มๆ กดไม่เจ็บ อยากทราบว่ามีโอกาสจะเป็น HIV มากน้อยแค่ไหนเหรอคะ
    usagi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ usagi

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน เช่นมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาการตรวจยืนยันเชื้อ hiv นั้นทำได้หลายแบบ อาจจะมีแบบที่สามารถให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนที่ 21 วันหลังมีความเสี่ยงดังที่ตรวจไป แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยทุกราย ยังแนะนำให้ไปยืนยันด้วยการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อ hiv โดยตรงที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง อาการคลำได้ต่อมน้ำเหลืองโตดังกล่าวมา อาจพบในระยะแรกของผู้ป่วยติดเชื้อ hiv ได้ โดยอาจแสดงอาการที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังรับเชื้อและหายไปได้เอง แต่ก็ไม่ใช่อาการที่จำเพาะต่อโรค แนะนำการไปตรวจยืนยันด้วยผลเลือดอีกครั้งค่ะ