• ไปมีความเสี่ยงมากับผู้ติดเชื้อ HIV ได้ทานยา PEP จนครบ และตรวจที่ 120 วัน ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  Collin Sims
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมขอสอบถามหน่อยครับ พอดีผมไปมีความเสี่ยงมา กับคนที่พึ่งมารู้ตอนหลังว่ามีเชื้อ (ภายนอกกับ oral ) และผมไปรับยา PEP มากิน กินครบ ไม่เสี่ยงเพิ่ม และตรวจที่ล่าสุด 120 วันผลเป็นลบ การตรวจที่ 120 วัน ผลสามารถเชื่อถือได้100%ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Collin Sims,

                         หากได้ทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Post-exposure Prophylaxis หรือ PEP) ต่อเนื่องครบ 28 วัน ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% และหลังจากทานยาครบ 28 วันแล้ว ก็จะตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือนค่ะ ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 120 วันหลังจากที่ทานยาครบไปแล้ว ผลเป็นลบ หรือ negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ และผลที่ได้ก็ถือว่าแน่นอนแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ หากไม่ได้ไปมีความเสี่ยงมาเพิ่มค่ะ