• ตรวจ HIV ด้วยการตรวจรุ่นที่ 4 92 วันหลังมีความเสี่ยง ผลแน่นอนหรือยัง

  •  werook
    สมาชิก

    การ anti- hiv elisa คือการตรวจแบบ รุ่นที่ 4 ไหมครับ ผมไปตรวจที่ รพ.รัฐ หลังเสี่ยง 92 วันเป็นลบ ปลอดภัยยังครับ

    werook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ werook

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองโดยตรง ให้ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกันที่เรียกว่าการตรวจแบบรุ่นที่ 4 จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นการตรวจแบบ รุ่นที่ 4ที่ 90 วันหลังมีความเสี่ยง ให้ผลที่แน่นอนได้สูงมากประมาณเกิน 99% อาจจะยืนยันด้วยการตรวจแบบภูมิคุ้มกันโดยตรงต่อเชื้อ hiv อีกครั้งก็ได้ แต่คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ