• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยาง มีโอกาสติด HIV ไหม แล้วจะตรวจเลือดได้เมื่อไร

  •  mhamay
    สมาชิก

    คือมีอะไรกับแฟนครั้งแรก ไม่ใส่ถุง เรามีโอกาสติด HIV  ไหมคะ แล้วหลังจากมีอะไรกับแฟนเสร็จ เราสามารถตรวจหาเชื้อได้วันไหนคะ

    mhamay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mhamay

    โรค HIV เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ ไวรัส HIV นั้นติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย มีโอกาสรับเชื้อ HIV จากอีกฝ่ายได้ หากต้องการตรวจยืนยันการติดเชื้อนั้น สามารถทำได้โดยการตรวจเชื้อเองโดยตรงให้ผลได้ประมาณ 7 วันหลังความเสี่ยงแต่วิธีนี้ไม่ค่อยนิยมใช้ ที่มักใช้กันคือการตรวจทั้งภูมิคุ้มกันและเชื้อ HIV ไปพร้อมกัน ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ประมาณ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตาม ควรไปตรวจยืนยันภูมิคุ้มกันต่อ HIV ที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ถ้าภูมิคุ้มกันตอนนั้นเป็นลบ แสดงว่าไม่ติดโรคจริง

    หากมีความเสี่ยงสูง ไม่สบายใจ อาจไปตรวจร่างกายและซักประวัติกับแพทย์ใกล้บ้านอีกครั้งภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง เพื่ออาจจะต้องรับยาต้านไวรัส 28 วันและนัดเจาะเลือดติดตามอาการ