• การติดเชื้อ HIV ใน 1-3 สัปดาห์แรก จะแสดงอาการอะไรบ้าง

  • สวัสดีค่ะสอบหน่อยค่ะคุณหมอถ้าเราได้ไปเสี่ยงรับเชื้อhivได้ประมาณ1-3สัปดาห์นี่จะเริ่มมีอาการหรือยังค่ะ
    konkanok25380885743840@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ konkanok25380885743840@gmail.com

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสเข้าไปในร่างกาย ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงการมีพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว

    โดยอาการของโรคในระยะ 1 เดือนแรกหลังรับเชื้อ อาจมีอาการไข้ต่ำๆ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว ได้ แต่เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง และสามารถเกิดกับการติดเชื้อไวรัสอื่นๆได้อีกหลายชนิด

    ดังนั้นการยืนยันว่าเป็นโรคหรือไม่ ควรทำด้วยการเจาะเลือดตรวจ โดยการตรวจว่าเป็นไวรัส HIV หรือไม่นั้นมี 3 ประเภทหลักๆคือตรวจเชื้อโดยตรง ตรวจทั้งเชื้อและภูมิ หรือตรวจภูมิคุ้มกันเองเลยโดยตรง หากผ่านมาประมาณ 21 วัน อาจจะแนะนำเป็นการตรวจทั้งเชื้อและภูมิให้ได้ผลที่แม่นยำ แต่อย่างไรก็ตามในทุกราย แนะนำการกลับไปยืนยันด้วยการตรวจภูมิต่อโรคที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง