• ตุ่มแดงๆเล็กน้อย ไม่คัน เกิดหลังเก็บเสื้อผ้า เกิดจากอะไร ใช่ภูมิแพ้ไหม

  •  Suwicha Chusen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอตอนที่หนูนั่งดูหนังอยู่ค่ะและหนูไปเก็บเสื้อผ้าและทีนี้พอกลับเข้ามาบ้านค่ะมีตุ่มแดงๆแต่ไม่ขึ้นตุ่มมันเหมือนสีผิวคนค่ะติดเหมือนสีผิวคนเลยแต่มันจะขึ้นเป็นสีแดงน้อยๆเล็กๆค่ะทั้งๆที่ก็ไม่คันเลย มันเป็นอาการร้ายแรงไหมคะหรือว่าเป็นแค่พูมแพ้
    Suwicha Chusen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwicha Chusen

    ตุ่มแดงๆเล็กน้อย ไม่คันดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตำแหน่งใด แต่น่าจะเป็นที่ลำตัวหรือแขนขา

    ซึ่งการมีตุ่มแดงนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษแต่มักจะคันมาก หรือผื่นจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    หากเป็นเฉียบพลันอาจเป็นผื่นภูมิแพ้ดังที่สงสัยได้เช่นกัน ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องและอาจกระตุ้นให้มีอาการ หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันมาก ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่เอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน ไม่ไแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มแดงดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง เรื้อรังไม่ยุบหายไป หรือมีเริ่มมีอาการเจ็บ ปวด บวม คันร่วมด้วย