• มีผื่นขึ้นบริเวณก้น มักเป็นช่วงมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  RainJune Jane
    สมาชิก

    บริเวณก้นชอบแพ้มีผื่นขึ้นง่ายมากคะ   โดนนิดๆหน่อยก็มีผื่น  นั่งรถมอไซด์ก็มีผื่นยิ่งถ้าช่วงมีประจำเดือน   ผื่นจะขึ้นตลอด

    RainJune Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ RainJune Jane

    อาการมีผื่นขึ้นบริเวณก้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผื่นจาก ผดร้อนซึ่งความอับชื้นและความร้อนจะเป็นตัวกระตุ้นสำคัญ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิว เสื้อผ้า โลหะที่ไปโดน การติดเชื้อราที่บริเวณขาหนีบ แต่เกิดได้น้อยคนในทั่วไป ยกเว้นกรณีเป็นผู้สูงอายุหรือมีน้ำหนักตัวมากๆ การมีผื่นลมพิษ หรือผื่นจากการถูกแมลงกัดก็ยังเป็นไปได้เช่นกัน

    หากสัมพันธ์กับความอับชื้น หรือช่วงมรอบเดือน ที่อับจากการใส่ผ้าอนามัยนั้น อาจจะเป็นผดร้อน หรือผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสได้ เบื้องต้นควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อยู่ในที่ร้อนจัด

    ถ้าผื่นเป็นมากลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือคันมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากผื่น ควรไปพบแพทย์