• มีแผลเป็นจากอาการคันตามตัว ควรทำอย่างไร แผลจะหายไหม

  •  Chuthamani Saengbunrueang
    สมาชิก

    เป็นแผลเป็นจากการเกา แผลไม่กว้าง เล็ก ๆ ตามแขนและขาทั้งสองข้างคะ ทำยังไงดีคะ จะหายไหม

    Chuthamani Saengbunrueang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chuthamani Saengbunrueang

    อาการมีผื่นคันตามตัวนั้น อาจจะเกิดมาจาก ผิวแห้ง ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน หรือการติดเชื้อราที่ผิวหนังเป็นต้น

    โดยควรหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆด้วย เพื่อให้โรคหายขาด ไม่เกิดแผลจากการเกาอีก แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการคัน แนะนำการรับประทานยาแก้คัน หรือเอาน้ำเย็น เอาครีมเย็นๆทาประคบ ไม่ควรไปแกะเกา เพราะอาจทำให้เกิดแแผลเปิดจนมีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังและทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้

    แผลเป็นหรือรอยดำที่เกิดมาแล้ว ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆจางไปได้เอง ประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล หรืออาจจะนานกว่านั้น หากเป็นแผลลึกหรือแผลติดเชื้ออาจจะเป็นรอยอยู่นานได้เช่นกัน ควรพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคเพิ่มเติมหากมีความกังวลใจ หรือหากแผลมีอาการบวม แดง มีหนองไหล ควรรีบไป