• ลืมกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไป 4 วัน แล้วมีประจำเดือน ควรจะเริ่มกินต่อไปอย่างไร

  •  Nutch Rara
    สมาชิก
    เรียนถาม ในกรณีที่ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดไปแล้ว 12 วัน แล้วลืมนำยาไปต่างจังหวัดด้วย จนขาดช่วงนาน 4 วัน แต่ในระหว่างที่ขาดยาในวันที่ 3 มีประจำเดือนมา ควรกินแผงเดิมต่อหรือเริ่มแผงใหม่ และหากต้องเริ่มแผงใหม่ควรกินอย่างไรจึงจะถูกวิธีคะ
    Nutch Rara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutch Rara

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    การที่ขาดยาไปเกิน 3 วันแล้วนั้น ยาจะไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอีกต่อไป อาจจะต้องหยุดกินในแผงนั้นไป แล้วรอจนกว่าประจำเดือนจะมา แล้วให้รีบเริ่มแผงใหม่ภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน การที่หยุดกินยาไปกะทันหัน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนดังกล่าวมาได้ เลือดที่ออกมาถ้าเพิ่งกินยาคุมไปประมาณ 12 วัน ลืมไปอีก 4 วันเป็น 16 วัน น่าจะยังไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดออกมาน้อยๆและหยุดไหลได้เองหรือไม่ และรอดูว่ารอบเดือนจะมาตามปกติหรือเปล่า เมื่อรอบเดือนมาจึงค่อยเริ่มกินยาดังกล่าวไป หรือถ้าต้องการเริ่มยาแผงใหม่ไปเลยนั้น ก็สามารถทำได้ โดยเริ่มกินจากเม็ดที่ 1 ของแผงใหม่และกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้เริ่มช่วงที่มีรอบเดือนนั้น แนะนำการยืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ