• ไม่ถ่ายมาแล้ว6วัน ซื้อยาระบายมากินเองแล้วก็ยังไม่ถ่าย อาการเกิดจากอะไร ควรปฎิบัติตัวอย่างไร

  •  M'Mam Mam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ21ปีไม่มีโรคประจำตัว เป็นคนถ่ายยากค่ะ3-4วันถ่ายครั้งหนึ่งแล้วล่าสุดท้องเสียหลังจากท้องเสียก็ไม่ถ่ายอีกเลยนับได้6วันความรู้สึกเหมือนกินอะไรเข้าไปไม่ได้แล้วแต่ท้องก็ยังหิว มีอาการปวดไปตามน่องตามขา ตามแขนโดยเฉพาะนิ้วมือ คลื่นไส้อยากอ้วก หายใจไม่ออก ตอนนี้กินยาระบายไป1เม็ดถ่ายไปแค่ครั้งและยังรู้สึกเหมือนเดิมอยู่ อยากทราบว่าสาเหตุของอาการเหล่านี้มาจากอะไรค่ะ มีวิธีรักษาหรือเปล่าและควรปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตอย่างไรให้ขับถ่ายได้ตามปกติ ขอบคุณค่ะ
    M'Mam Mam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M'Mam Mam

    การไม่ถ่ายมาถึง 6 วันแล้วนั้นเป็นความผิดปกติของการขับถ่าย คือมีภาวะท้องผูก ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นโรคลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน อาจจะมีท้องอืด กินได้น้อย ไม่ผายลมร่วมด้วย หรือเกิดจากการได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    เบื้องต้นนั้นควรดื่มน้ำมากๆ ให้เพียงพอวันละ 1-2 ลิตร ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเป็นประจำ เพื่อช่วยในการขับถ่าย ฝึกขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆ เพราะอุจจาระที่แข็งจากการท้องผูกอาจไปครูดที่เยื่อบุทวารหนัก ทำให้มีริดสีดวงทวารหนักตามมาอีกได้

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมเองแล้ว ไม่ดีขึ้น การใช้ยาระบาย ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์กรณีเป็นท้องผูกที่เป็นรุนแรง ร่วมกับควรได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีโรคหรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกนอกเหนือไปจากเรื่องของอาหารหรือเปล่า