• ติดยาระบาย ทานต่อเนื่องมา 3 ปีแล้ว หยุดทานแล้วไม่มีอาการอยากถ่าย จะทำอย่างไร

  •  ornjnn
    สมาชิก
    ตอนนี้ติดยาระบายหนักมาก เป็นเม็ดสีเหลือง ทานต่อเนื่องมา3ปีแล้วปีแล้ว พอลองหยุดทานก็ไม่มีอาการอยากถ่ายเลย ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะไม่รู้ว่าถ้าหยุดทานไปแล้วจะกละบมาถ่ายปกติได้ไหม ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ornjnn,

                         การใช้ยาระบายนั้น โดยปกติควรจะใช้ เมื่อไม่มีการถ่ายอุจจาระเกิน 3 วัน และไม่ควรใช้ต่อเนื่อง เพราะจะทำให้เกิดภาวะลำไส้เคยชินต่อยาระบาย ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายได้เอง และจะทนต่อยามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้นเรื่อยๆ ลำไส้ทำงานไม่ปกติยากต่อการแก้ไข นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะปวดท้อง ระดับเกลือแร่เสียสมดุล ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เวียนศีรษะได้ด้วย

                         ดังนั้น ควรหยุดทานยาระบายก่อนค่ะ และให้ปฏิบัติตัวต่างๆ ไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ ลดการทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา คือควรนั่งขับถ่ายให้ตรงเวลาในแต่ละวันไปก่อน แม้จะยังไม่ได้รู้สึกปวดถ่ายอุจจาระ เนื่องจากเพิ่งหยุดทานยาระบายไป ความรู้สึกอยากถ่ายจึงอาจยังไม่มี ทั้งนี้ ไม่ควรนั่งถ่ายนานเกินไป คือไม่ควรเกิน 10 นาที หากไม่ถ่ายอุจจาระออกมา ก็ควรลองต่อในวันต่อๆ ไปค่ะ เพื่อให้ลำไส้ได้เคยชินเสียก่อน หากยังคงไม่ถ่ายอุจจาระออกนานเกิน 4 วันขึ้นไป ก็ควรไปพบอายุรแพทย์ เพื่อจ่ายยาระบายที่เหมาะสมให้ และให้การดูแลเรื่องท้องผูกต่อไปค่ะ