• มีอาการท้องผูก ไม่ถ่าย อุจจาระมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป ร่วมกับมีมูกเลือดปนออกมา เกิดจากอะไร

  •  Toynp
    สมาชิก
    ผมอายุ16ปีครับเมื่อเดือนที่แล้วผมมีอาการท้องผูกครับไม่ถ่าย3-4วันครับผมจึงไปซื้อยาระบายมากินพอกินผมก็ถ่ายออกมาครับก้อนมันไม่แข็งไม่เหลวครับแต่มีลักษณะลีบด้วยความอยากรู้ผมจึกเอามือล้วงไปในทวารพบเหมือนมีก้อนเนื้ออะไรบางอย่างผมจึงไปบอกคุณแม่แม่จึงพาผมไปพบแพทย์พอไปถึงแพทย์ก็บอกว่าผมไม่ได้เป็นอะไรกังวลไปเองและบอกว่าลักษณะของอุจาระขึ้นอยู่กับประเภทอาหารและขนาดการรับประทานผลหลังจากนั้นผมเปลี่ยนวิธีการกินการทานทำให้ผมถ่ายทุกวันแต่ยังมีมีลักษณะลีบถ่ายไม่สุดรู้สึกว่าลำอุจาระของผมเล็กลงมากเลยครับจนเมื่อ2วันที่แล้วผมถ่ายออกมามีมูกเลือดครับตอนนี้วิตกมากครับมีแนวโน้มเป็นอะไรได้บ้างครับ
    Toynp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toynp

    อาการท้องผูก ไม่ถ่าย อุจจาระมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป ร่วมกับมีมูกเลือดปนด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ลำไส้แปรปรวน หรือการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    โดยสัญญาณอันตรายที่อาจบ่งบอกถึงการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เช่นการขับถ่ายอุจจาระที่เปลี่ยนแปลง มีถ่ายท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปน น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือคนที่มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้

    จากอาการดังกล่าวมานั้น  ยังบอกได้ไม่แน่ชัด หากท้องผูกนานๆ แล้วถ่ายมีมูกเลือดปน ก็อาจเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารอยู่ได้มาก แนะนำการปรับพฤติกรรม ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักผลไม้ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ หากอาการยังไม่ทุเลา หรือมีสัญญาณอันตรายต่างๆดังกล่าวมา ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม