• ปัสสาวะเหมือนไม่สุด และรู้สึกหน่วงๆบริเวณท้องน้อย จะเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะหรือไม่

  • มีอาการปัสสาวะออกแต่เหมือนไม่สุด และมีอาการหน่วงๆบริเวณท้องน้อย จะเป็นนิ่วหรือไม่ และรักษายังไง
    ตำรวจทางหลวง รักษาความสงบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตำรวจทางหลวง รักษาความสงบ

    อาการปัสสาวะออกแต่ไม่สุด ปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยในเพศชายนั้น อาจจะเกิดจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะส่วนอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไต ซึ่งก็มักสัมพันธ์กับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีการบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะจากอุบัติเหตุหรือเกิดหลังการใส่สายสวนปัสสาวะได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณอวัยวะเพศ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากมีอาการเป็นมาก ปัสสาวะปนเลือด ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ให้รีบไปพบแพทย์ ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และตรวจปัสสาวะดูว่ามีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่