• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุุงยางป้องกัน และหลั่งนอก มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว จะท้องไหม

  •  Mumi003
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน อาทิตย์ วันที่11/10/2563 ใส่ถุงป้องกัน แต่หลวมไม่มาก ไม่มีการขาดหรือหลุดไปในอวัยวะ ครั้งแรก ใส่ไม่กี่ครั้งเพราะหลวมเลยมาช่วยตัวเองให้หลั่ง แต่ก็ไปล้างตัว และเอานิ้วมาใส่อของแฟน จะเป็นไรไหมครับ ครั้งที่2 ใช้ถุงยางที่ลองใส่อวัยวะ แต่ไม่ได้สอดใส่ ไม่รั่ว ไม่ขาด ไม่หลุดในอวัยวะ หลั่งนอก ประจำเดือนแฟนเดือนที่แล้วมา19/9/2563 ช่วงที่มีอะไรกับแฟนก็เป็นช่วงปลอดภัยในเดือนนี้ แต่ไม่มั่นใจ เลย4วันมาแล้ว แฟนได้กินยาคุมฉุกเฉิน ไปวัน พฤ ตอนกลางคืน จนตอนนี้ วันอาทิตย์ ประจำเดือนแฟนยังไม่มา แฟนจะท้องไหมครับ เป็นกังวลกันทั้งคู่เลย
    Mumi003  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mumi003

    การใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้น ควรใส่ถุงยางที่ขนาดพอดีกับอวัยวะเพศ ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถอดถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัวเต็มที่

    โดยหากมีการหลุด รั่ว หรือไม่ได้ใส่ถุงยางตลอดการมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่จากที่กล่าวมา หากขณะสอดใส่ใส่ถุงยางเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยกว่า 2%

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น จะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ถ้ามาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป