• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ผ่าตัดไปแล้ว สามารถรับประทานคอลลาเจนได้ไหม

  •  Yammy Yun
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ เป็นช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ค่ะ ผ่าออกไปแล้ว ต่อไปเราสามารถทานคอลลาเจนได้มั้ยคะ
    Yammy Yun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yammy Yun

    ช็อกโกแลตซีสต์เป็นโรคที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการเช่นปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามีทั้งการใช้ยาและการผ่าตัด หลังการผ่าตัดไปแล้วนั้น โรคอาจจะหายขาดหรือกลับมาเป็นซ้ำได้ ไม่ได้มีข้อห้ามการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมชนิดใดหลังการผ่าตัด แต่อย่างไรก็ตามคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของโปรตีนชนิดหนึ่ง พบได้ในอาหารที่มีโปรตีนเช่นเนื้อ นม ไข่ ดังนั้นหากรับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ