• สอบถามเรื่องการกิน zinc วิตามินบี และวิตามินซี ว่ากินอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  •  Jack Russel
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 23 ปี อยากทราบว่า การกิน zinc อัดเม็ด สามารถกินติดต่อกันได้นานแค่ไหนครับ คือผมก่อนหน้าที่ผมจะกิน zinc ผมสูญเสียอสุจิจากการช่วยตัวเองทุกวัน ทำให้ผมรู้สึกอ่อนเพลียและสังเกตว่าอสุจิเจือจางมาก แต่หลังจากผมกิน zinc อัดเม็ดแล้ว รู้สึกว่ามันดีขึ้น ร่างกายสามารถผลิตอสุจิได้ทัน

    สรุปคือ ผมอยากทราบว่า ถ้าผมสูญเสียเยอะแบบนี้ สามารถกินติดต่อกันไปเรื่อยๆได้ไหมครับ หรือต้องกิน 3 เดือนพัก 1 เดือน

    แล้วก็อยากทราบว่า หากเป็นวิตามินอื่นๆเช่น วิตามินบี ซี ต้องกินอย่างไรบ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    Jack Russel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jack Russel

    zinc หรือสังกะสีเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารทั่วไปเช่น  หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปู กุ้ง ตับ ผักบางชนิดโดยเฉพาะเห็ด ผักคะน้า  ถั่วและธัญพืช  ไข่และนม ดังนั้นหากรับประทานอาหารได้อย่างหลากหลายครบ 5 หมู่ ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริม

    ประโยชน์ของ zinc เช่น การสังเคราะห์เนื้อเยื่อหรือโปรตีนต่างๆในร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การซ่อมแซมบาดแผล การเผาผลาญ การพัฒนาและการเจริญเติบโตของเซลล์

    โดยการรับประทาน zinc สามารถทำได้อย่างปลอดภัย แต่คงไม่ได้มีผลเรื่องการกระตุ้นตัวอสุจิได้โดยตรง มีปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้ระบบสืบพันธุ์เป็นไปได้อย่างปกติ เช่นการดูแลตัวเองทั่วไป งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์จัดๆ เป็นต้น และอย่างที่กล่าวไปว่าถ้ากินจากอาหารได้ ไม่จำเป็นต้องกินเสริม

    วิตามินซีเป็นวิตามินที่พบได้ในผักผลไม้สด ถ้ากินผักผลไม้สดได้แนะนำการกินจากผักผลไม้จะดีกว่า เพราะจะได้กากใยที่ช่วยในการขับถ่ายร่วมด้วย ส่วนวิตามินบีเป็นวิตามินที่พบได้ทั่วไปเช่นในในข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ หากต้องการกินเสริมให้กินภายในปริมาณที่ข้างฉลากกำหนดเท่านั้น