• กินวิตามินซีแล้วเกิด Heartburn (แสบร้อนกลางอก) เป็นเพราะอะไร

  •  Kantarika Hemtanon
    สมาชิก

    กินวิตามินซีแล้วมีอาการ Heartburn เป็นเพราะอะไรคะ

    Kantarika Hemtanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kantarika Hemtanon

    วิตามินซีเป็นวิตามินชนิดหนึ่ง ที่พบได้ในผักและผลไม้  ซึ่งหากได้รับประทานผักผลไม้อย่างเพียงพอต่อวัน ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริม

    การรับประทานวิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้ท้องร่วง ท้องอืด วิงเวียนศีรษะอาเจียน หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

    โดยในบางกลุ่มคน เช่นคนที่มีโรคกรดไหลย้อนอยู่เดิม การรับประทานวิตามินซีอาจจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการเป็นมากขึ้นได้ เพราะตัววิตามินซีเองก็เป็นกรดชนิดหนึ่งเช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการแสบร้อนกลางอกหลังรับประทานวิตามินซี อาจจะต้องลดขนาดวิตามินที่กินลง หรือลองรับประทานวิตามินซีโดยตรงจากผักผลไม้ดูจะดีกว่า และหากมีอาการต่อเนื่อง คลื่นไส้ อาเจียนมาก ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม