• ซองกันชื้นที่อยู่ในวิตามินและน้ำมันปลา ต้องเอาทิ้งไปเลยไหม

  • คุณหมอคะ พอดีซื้อวิตามิน พวกน้ำมันตับปลามาอะคะ แล้วมันมีซองกันชื้นอยู่ข้างใน อยากรู้ว่า ต้องเอาทิ้งเลยไหม หรือ เขาทำมาให้ใส่แบบไปแบบนั้นไม่ต้องทิ้งคะ สอบถามหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐธิชา รัฐมีกุล,

                          ซองกันชื้นที่อยู่ในขวดหรือซองที่ใส่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น ไม่ต้องเอาทิ้งไปค่ะ ให้ใส่อยู่ในขวดหรือซองต่อไปจนกว่าจะทานอาหารเสริมหมด เพราะซองกันชื้นนั้น ก็จะช่วยดูดซับความชื้น ที่อาจทำให้อาหารเสริมเสื่อมสภาพเร็วขึ้นเมื่อปวดขวดหรือซองค่ะ ทั้งนี้ ซองกันชื้นนั้น ไม่สามารถทานได้ จึงต้องไม่เผลอหยิบทานไปค่ะ

                        ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมถึงวิตามินต่างๆ ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องนานเกินไป เพราะอาจเกิดการสะสม และทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักมากขึ้น นอกจากนี้ ก่อนซื้อทานควรดูฉลากว่ามีการได้รับรับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารหรือไม่ หรือมีเลขผลิตภัณ์อาหารเสริมที่ถูกต้องมีจริงหรือไม่ และหากมีโรคประจำตัว หรือทานยาบางชนิดประจำอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานด้วยค่ะ เพราะอาจมีฤทธิ์เสริมหรือต้านกันได้