• มีอาการมีติ่งเนื้ออกมาที่เหงือก พอเจาะแล้วมีเลือดไหล ไม่เคยหายขาด เกิดจากอะไร

  •  Panadda Charoenwong
    สมาชิก
    มีเป็นติ่งเนื้อออกมาที่เหงือกค่ะแล้วเคยเจาะแล้วก็มีเลือดไหลออกมาแล้วก็เลยเอาลิ้นดุนแล้วมันก็เป็นเหมือนเนื้อหลุดออกมาแต่พอมันหายไปใช่ไหมคะแล้วมันก็เกิดขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อยถามว่ามันปวดไหมมันไม่ปวดนะคะแต่เราจะรู้สึกรำคาญเมื่อลิ้นไปโดนมันอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร
    Panadda Charoenwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panadda Charoenwong

    อาการมีติ่งเนื้ออกมาที่เหงือกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่มาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเหงือก เป็นเนื้องอกธรรมดา เช่นเนื้องอกไขมัน หรือเนื้องอกเส้นเลือด เป็นถุงน้ำที่เหงือกซึ่งมักไม่ได้มีอันตราย หรือหากเป็นติ่งเนื้อที่เป็นเรื้อรังติดต่อกัน 1 เดือนขึ้นไปไม่มีช่วงที่ยุบไป ลุกลาม เจ็บปวดเยอะ เลือดไหลจากติ่งเนื้อเอง อาจจะเป็นกลุ่มเนื้อร้ายที่ช่องปากได้เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้น ไม่ควรพยายามไปเจาะติ่งเนื้อดังกล่าวเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน หรือทำให้โรคลุกลามมากขึ้นได้ ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ งดการสูบบุหรี่

    แนะนำสังเกตอาการหากติ่งเนื้อดังกล่าวโตเร็ว ปวดบวม เป็นลุกลามมากขึ้น มีเลือดหรือหนองไหล ให้รีบไปพบแพทย์ หรือถ้าเป็นเรื้อรังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน