• มีตุ่มใสๆตามแขนตามขา แต่ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Krit Khamwongsa
    สมาชิก
    เป็นตุ่มใสๆตามแขนตามขาแต่ไม่คัน
    Krit Khamwongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krit Khamwongsa

    อาการมีตุ่มใสๆตามแขนขา ไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังแบบเฉียบพลัน ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ตุ่มอีสุกอีใสกรณียังไม่เคยเป็นในตอนเด็กมาๆก่อน การติดเชื้อไวรัสเช่นเริมหรืองูสวัด แต่หากเป็นคนปกติไม่ได้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องมักไม่เป็นในบริเวณกว้าง หรือเป็นตุ่มจากผดร้อน ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการและลักษณะของตุ่ม หากตุ่มโตเร็ว ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง หรือเจ็บ คัน บวม มีน้ำหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทำความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีผื่นมากขึ้น