• มีก้อนเนื้อแข็งเป็นไต กดไม่เจ็บ บริเวณหน้า ต้องรักษาอย่างไร

  •  Mina Charlotte
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาติปรึกษาค่ะ แฟนเป็นสิวบริเวณหน้า ทิ้งแผลเป็นแผลนูน(นูนเหมือนสิวอักเสบ กดไม่เจ็บ ขนาด2cm.เด่นชัดมากค่ะ) เคยไปหาหมอของประกันสังคม รอบแรกคุณหมอแจ้งว่าไม่สามรถผ่าได้ เพราะเป็นบริเวณหน้า คุณหมอแนะนำว่าต้องฉีดสลายค่ะ แต่วันนี้พร้อมแล้วค่ะ เลยกลับไปหาหมอที่เดิม แต่พบคุณหมอคนละคนกัน คุณหมอคนนี้แจ้งว่าไม่สามารถฉีดได้ และไม่มีแบบฉีด ต้องผ่าตัดเท่านั้นและหลังจากผ่าจะเกิดรอยแผลเป็นเหมือนเดิม ตอนนี้สับสนมากค่ะ ไม่รู้จะไปทางไหนดี รบกวนด้วยนะคะ
    Mina Charlotte  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mina Charlotte

    การมีก้อนเนื้อแข็งเป็นไต กดไม่เจ็บ นูนขึ้นมาคล้ายสิวอักเสบที่บริเวณหน้านั้น จากที่กล่าวมา น่าจะคล้ายกับเป็นกลุ่มสิวอักเสบมีหนอง หรือสิวหัวช้าง หรือการเป็นก้อนเนื้อที่ผิดปกติจากชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นรอยแผลเป็นนูนตามหลังการอักเสบ

    ซึ่งการรักษาด้วยวิธีใดนั้น ขึ้นกับสาเหตุของโรคที่แน่ชัดค่ะ หากเป็นกลุ่มรอยแผลเป็นจากสิว รักษาได้หลายวิธีเช่นการทายากลุ่มกรดวิตามินเอ การทำเลเซอร์ การเลาะพังผืดใต้ชั้นผิวหนัง หรือหากเป็นกลุ่มเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่ผิดปกติ ก็อาจจะต้องผ่าตัดออกและนำชิ้นเนื้อไปตรวจให้ได้การวินิจฉัย

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ท่านเดิมที่ดูแลเพื่อสอบถามให้แน่ชัดถึงสาเหตุของโรคและแผนการรักษาต่อไป หากแพทย์แนะนำวิธีใด ให้สอบถามข้อดีข้อเสียก่อนตัดสินใจทำหัตถการใดๆ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่นำยาใดๆมาทาเอง