• มีอาการมีผื่นที่หู ผื่นบวมแดง ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Krunid Worrajak
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 10 ปีมีอาการเป็นผื่นที่หูบวมแดงและเริ่มตกสะเก็ดเป็นมาได้หลายวันแล้วค่ะ เมื่อสอบถามอาการดู แกบอกว่าไม่คัน แต่เจ็บไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ อยากส่งรูปให้ดูแต่ไม่ทราบว่าจะส่งยังไงคะ ขอบคุณค่ะ
    Krunid Worrajak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krunid Worrajak

    อาการมีผื่นที่หู ผื่นบวมแดง ไม่เจ็บ ไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะผื่นแดงจาก การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง การติดเชื้อราแต่มักจะคันร่วมด้วย หรือเป็นผื่นจากผดร้อน ผื่นจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ หรือเป็นแผลจากการถลอก เป็นต้น

    แต่หากว่าเริ่มมีการตกสะเก็ด ก็แสดงว่าแผลน่าจะใกล้หายแล้ว ในขณะนี้ไม่ควรไปแกะเกาแผล ใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์หากไม่สบายใจว่าเป็นสาเหตุจากอะไร หรือเริ่มกลับมามีผื่นแดงซ้ำอีกครั้ง และลุกลามมากขึ้น