• มีอาการแสบบริเวณขอบตาและมีผื่นดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Chanathip Netwong
    สมาชิก
    ผมอธิบายอาการไม่ถูกแต่เป็นตามรูปเลยครับ https://www.picz.in.th/image/bviTh1
    Chanathip Netwong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanathip Netwong

    อาการแสบบริเวณดวงตา ร่วมมีรอยแดงๆรอบตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะภูมิแพ้ที่ตา แต่มักคันตา  ตาแดงด้านใน การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ซึ่งเป็นไปได้มากเช่นกัน เช่น กลุ่มยาหยอดตา ยาใดๆที่ใช้บริเวณตา สบู่ โลชั่น หรือเกิดจากการระคายเคืองจากการใส่สารที่ก่อให้เกิดการระคายได้มาก เช่นสารที่ผสมกรดต่างๆเช่นกรดวิตามินเอ วิตามินซี หรือการถูกแมลงหรือพิษของแมลงที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่จะกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ถ้ามียาหยอดตาใดๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้ให้หยุดไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวลุกลาม แดงมากขึ้น แสบร้อน หรือตาแดง มีหนองไหลออกจากตาหรือบริเวณรอบๆร่วมด้วย