• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ช้าไปชั่วโมงกว่าๆ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  ปูน' พาโบ
    สมาชิก
    คือเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอกแล้วเรากินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่2ช้าไปชม.กว่าๆเราสามารถท้องได้ไหมคะ
    ปูน' พาโบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปูน' พาโบ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 20% จึงไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวในการคุมกำเนิด ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    กรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมฉุกเฉินประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    การกินยาคุมเม็ดที่ 2 ช้าไปชั่วโมงกว่าๆนั้น อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้บ้าง แต่หากกินยาครบ 2 เม็ด โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้น้อย แนะนำการสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง ถ้ามาช้า สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป