• กินยาคุมฉุกเฉินไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแล้วอาเจียนออกมา ต้องกินซ้ำไหม

  •  Tiyurgd
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก ตอน 7 โมงเเล้วไม่ถึงครึ่ง ชม.อ้วกออกมา แล้วตอนนี้ บ่าย2 ต้องซื้อมากินใหม่ไหมคะ
    Tiyurgd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tiyurgd

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมกำเนิดชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    เนื่องจากยาประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงขนาดสูงมาก อาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนตามมาได้ โดยหากมีอาการอาเจียนภายหลังจากกินยาไปไม่ถึง 30 นาทีนั้น ควรจะต้องกินซ้ำเข้าไปค่ะ ตอนนี้ยังสามารถกินซ้ำเข้าไปได้อยู่ และให้เลื่อนเม็ดที่ 2 นับ 12 ชั่วโมงถัดจากเม็ดที่กินแล้วไม่ได้อาเจียนออกมา

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ปวดท้องได้ ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง