• เป็นผื่นแดงใต้ผิวหนัง ไม่คัน เป็นๆหายๆ สาเหตุจากอะไร

  •  Warunee Ruangboon
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีแม่เป็นผื่นแดงๆใต้ผิวหนังบริเวณแขนและขาโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นๆหายๆไม่หายขาด เจาะเลือดก็ไม่ทราบว่าเป็นอะไร คุณหมอมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ
    Warunee Ruangboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warunee Ruangboon

    อาการมีผื่นแดงใต้ผิวหนังที่แขนและขาไม่คันนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้อักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นผลิตภัณฑ์ สบู่ โลชั่นที่ใช้บริเวณผิว หรือเป็นผื่นแดงจากการเกาแรงๆทำให้เส้นเลือดฝอยแตกเกิดง่ายในผู้สูงอายุ การมีเกล็ดเลือดต่ำ มักมาด้วยจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยหากเจาะเลือดเบื้องต้นว่าไม่ได้เป็นโรคอันตรายก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง เบื้องต้นดูแลผิวหนังให้ดี ควรทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆเพื่อลดปัญหาผิวแห้งและผิวบาง ระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรกลับไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวเริ่มมีอาการเจ็บ คัน มีสารคัดหลั่งไหลออกมา หรือลุกลามเป็นมากขึ้น