• มีติ่งขาวๆโผล่ออกมาบริเวณข้างตุ้มหู ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nattharinee Trinet
    สมาชิก
    พอดีใส่ตุ้มหูแล้วอยู่พึ่งสังเกตว่ามีติ่งขาวๆโผล่ออกมาข้างๆตุ้มหูค่ะ แบบนี้เป็นหนองหรือคีรอยคะ แต่ไม่เจ็บเลยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Nattharinee Trinet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattharinee Trinet

    การมีติ่งขาวๆโผล่ออกมาบริเวณข้างตุ้มหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นแพ้สัมผัสตุ่มหูที่ใส่ ติ่งเนื้อคีลอยด์มักเป็นสีเนื้อๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน มักเกิดไม่นานหลังจากที่แผลสมานกันดี แต่ก็อาจเกิดตามหลังการเกิดแผลเป็นหลักเดือนถึงปีได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าเพิ่งเจาะหูมาหรือเจาะมานานเท่าไรแล้ว หากเพิ่งเจาะมา อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการมีแผล เช่น แผลติดเชื้อก็ได้ หรือเป็นติ่งเนื้ออื่นๆที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการเจาะหู

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือบีบบริเวณที่เป็น หากเจ็บมาก ควรงดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงที่มีรูหรือมีติ่งขาวๆออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากติ่งดังกล่าวยังคงอยู่ต่อเนื่อง หรือเริ่มมีหนองไหล เจ็บ ปวด บวม ร่วมด้วย