• ปวดท้ายทอย มีก้อนกลมๆ อยู่ 2 ก้อน เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  • คุณหมอคะปวดท้ายทายมีก้อนกลมๆอยู่2ก้อนคลำดูแล้วมันปวดเป็นอะไรมาไมปวดมากเป็นๆหายๆก็กลับมาเป็นอีกคะขอคำตอบด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่หวาน น้องพายุ,

                       ก้อนกลมๆ ที่อยู่บริเวณท้ายทอยและมีอาการปวดดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่มักได้ทำให้เจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บหรือปวดได้

                   2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนเนื้องอกไขมัน มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่ และไปกดเบียดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ้น ก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                   3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ แต่ก็มักไม่ได้ทำหใ้มีอาการปวด

                   4. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก นอกจากอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่แล้ว อาจคลำเป็นก้อนแข็งๆ และเมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                   5. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย

                    หากก้อนไม่หายไป หรือยังคงมีอาการปวด แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้มีอาการปวดมากขึ้นได้ค่ะ