• มีก้อนนูนๆ ที่ท้ายทอยบริเวณใต้เส้นผม ติดกับกระโหลกศรีษะ กดแล้วนิ่มๆ เป็นอะไร

  •  Eyen Narak
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ ขอรบกวนถามนะคับ ผมมีก้อนนูนๆที่ท้ายทอยบริเวณใต้เส้นผม ติดกับกระโหลกศรีษะ ซึ่งมันเป็นก้อนกลมๆกดแล้วนิ่มๆ แต่พอเวลากดแรงๆจะรู้สึกเจ็บ ไม่ทราบว่ามันเป็นก้อนอะไรคับ อันตรายมั้ยคับ ข้อ 2 นะคับ ผมตรวจเลือด hiv 3 ครั้งที่ รพ.เอกชน หลังจากมีความเสี่ยงที่ 37 , 85 และ 93 วัน ซึ่งผลเป็นลบทั้งหมด รวมถึงการตรวจ ซิฟิลิส ที่การตรวจเลือดครั้งสุดท้าย ผลเป็น ลบ เช่นกัน อย่างนี้ ถือว่าผมไม่มีเชื้อ hiv แล้วใช่มั้ยคับ และก้อนที่เกิดขึ้นที่บริเวณท้ายทอยที่แจ้งไป มันจะเกี่ยวข้องกับเชื้อ hiv มั้ยคับ? ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eyen Narak,

                      ก้อนนูนๆ ที่อยู่บริเวณท้ายทอยดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่ทำให้เจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บหรือปวดได้

                       2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม หากเป็นก้อนเนื้อชนิดอื่นๆ มักคลำได้แข็งกว่า ปกติมักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด ย

                       3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                       4. เป็นกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จากการนั่งทำงานในท่าเดิมๆ นั่งในท่าทางที่ไม่ถูก ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ สะบัก ไหล่ร่วมด้วย เมื่อกดแล้วมักจะเจ็บและปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ

                       5. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมโดยเฉพาะการมีไข้

                        หากก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ  หากแพทย์คลำพบเป็นก้อนจริง อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

                         สำหรับการตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมาที่ 37, 85, และ 93 วัน แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใด และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีก้อนที่ท้ายทอยค่ะ