• มีก้อนกดเจ็บที่ท้ายทอยข้างซ้าย เพิ่งเป็นเมื่อวาน จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  •  Tan Vcp
    สมาชิก
    ก้อนพึ่งขึ้นเมื่อวานค่ะ กดแล้วเจ็บ มีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย วันนี้ก้อนมีขนาดใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อยจะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะกังวลมากๆเลยค่ะ
    Tan Vcp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan Vcp

    ก้อนที่บริเวณท้ายทอยด้านซ้ายนั้น หากเป็นมาเฉียบพลัน คือเพิ่งเป็นมาเมื่อวาน กดเจ็บ มีโอกาสเป็นโรคในกลุ่มมะเร็งได้น้อยมาก เพราะส่วนใหญ่มะเร็งมักเป็นมาเรื้อรังมากกว่านี้ ร่วมกับอาจมีอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆมาเรื้อรังเป็นเดือนค่ะ

    สาเหตุที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลือง ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อของอวัยวะรอบๆนำมาก่อน หรือเป็นการติดเชื้อของผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน ฝีที่ผิวหนัง หรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นก้อนไขมันที่มีการอักเสบขึ้นมา เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปกดบริเวณที่เป็นเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือทาเอง

    และสังเกตอาการ หากเป็นการติดเชื้อที่ไม่รุนแรง ส่วนใหญ่จะค่อยๆยุบไปเองได้ หรือหากไม่สบายใจมาก ก้อนค่อนข้างใหญ่ ก่อให้เกิดความเจ็บปวดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นการติดเชื้อจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและอวัยวะที่มีการติดเชื้อต่อไปค่ะ