• กินยาคุมกำเนิดครั้งแรกแผงแรก จะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้เมื่อไร

  •  papapapAA
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดของยัสมินครั้งแรกอะค่ะ สามารถปล่อยในได้มั้ยคะ หรือว่าต้องกินหมดแผงแรกก่อน แผงสองค่อยปล่อยในได้อะคะ
    papapapAA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ papapapAA

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยามีน้อยกว่า 1% ควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากกินช่วงอื่น ควรกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยยามีกลไกทำให้ไม่เกิดการตกไข่ หากได้กินยาครบทั้งแผง ดังนั้นมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่แผงแรก แต่จะต้องกินยาให้ครบแผง เพื่อไม่ให้เกิดการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และไม่เกิดการตั้งครรภ์

    สังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงหรือช่วงที่เป็นเม็ดแป้งสีขาว 7 เม็ดสุดท้ายอีกครั้ง หากประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่อยเริ่มกินยาคุมแผงถัดไป