• มีก้อนที่ขาหนีบข้างขวา กดเจ็บเล็กน้อย ตอนนี้มีอาการหวัดร่วมด้วย เกี่ยวกันหรือไม่

  •  Da Da
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนกลมๆเล็กๆที่ขาหนีบข้างขวาประมาณ1อาทิตย์แล้วค่ะ กดแล้วเจ็บเล็กน้อย แต่ตอนนี้เจ็บน้อยลงแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรแล้วอันตรายไหมคะ บวกกับตอนนี้เป็นหวัดด้วยค่ะ มีอาการคัดจมูก มีเสมหะ หายใจไม่ค่อยสะดวกเลยค่ะ รู้สึกว่ามีลใร้อนๆออกมาจากรูจมูกด้วยค่ะ หนูเป็นอะไรคะแล้วมันเกี่ยวกันไหมคะ
    Da Da  Da Da
    สมาชิก
    มีลมร้อนออกมาจากรูจมูกด้วค่ะ (แก้คำผิดค่ะ)​
    Da Da  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Da Da

    การคลำได้ก้อนที่ขาหนีบข้างขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ หากเป็นหวัดซึ่งเป็นการติดเชื้อที่ลำคอส่วนบนนั้น มักจะมาทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น  ก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งเป็นก้อนที่ไม่อันตราย เป็นก้อนลักษณะกลมเรียบ ไม่เจ็บ รูขุมขนอักเสบหรือการมีฝีที่ผิวหนัง ตุ่มถูกแมลงกัด หรือการติดเชื้อที่ชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    หากตอนนี้บรรเทาอาการเจ็บลงแล้ว ก็อาจจะเป็นการติดเชื้อหรืออักเสบที่ไม่รุนแรงมากนัก ให้สังเกตอาการต่อไป หากก้อนกลับมาโตขึ้น เจ็บปวด บวม แดง ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังด้านนอกให้ดี รับประทานยารักษาหวัดตามอาการได้ และหากเสมหะข้นเขียว หายใจหอบเหนื่อย มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์