• คลำเจอก้อนที่ขาหนีบครับ จับแล้วนิ่มไม่เจ็บ

  •  Pisit Rodkleang
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมคลำเจอก้อนบริเวณขาหนีบครับ จับแล้วนิ่มไม่เจ็บครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pisit Rodkleang,

                        ก้อนที่ขาหนีบ อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                          - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                          - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                          -  ส่วนสาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                       2. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (ซึ่งมักกดแล้วนิ่ม) เป็นต้น

                      3. ไส้เลื่อนขาหนีบ (inguinal hernia) มักทำให้มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยและขาหนีบ ก้อนจะโตขึ้นในขณะที่ยกของหนัก ไอหรือจามแรงๆ และอาจหากไส้เลื่อนเคลื่อนไปที่ถุงอัณฑะก็จะทำให้ลำได้ก้อนที่อัณฑะด้วย

                     หากยังคงคลำได้ก้อนที่ขาหนีบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การรักษาก็จะขึ้นกับโรคที่เป็น ส่วนในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดนวดคลึงก้อนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ