• คลำไปเจอก้อนเล็กๆที่ขาหนีบ เกิดจากอะไร ใช่ไส้เลื่อนไหม

  •  Tawanart
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมคลำไปเจอก้อนเล็กๆประมาณลูกอมเม็ดเล็กๆตรงขาหนีบ ไม่ทราบว่าใช่ไส้เลื่อนไหมครับ

    Tawanart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTawanart

    การคลำได้ก้อนเล็กๆที่ตรงขาหนีบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ หรือเป็นก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ ภาวะรูขุมขนอักเสบ คือเป็นรูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว กดเจ็บ แดงข้างนอกให้เห็นได้ ส่วนไส้เลื่อนก็ยังเป็นไปได้ โดยไส้เลื่อนมักเป็นก้อนที่อาจจะผลุบโผล่ๆออกมาที่ขาหนีบ ถ้าออกแรงเบ่ง ไอแรงๆ ก้อนจะออกมาให้เห็นชัดเจนขึ้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลาม หรือมีการติดเชื้อหรือแผลของผิวหนังหรือตรงอวัยวะเพศ อัณฑะ ให้เห็นด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Tawanart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTawanart

    การคลำได้ก้อนเล็กๆที่ตรงขาหนีบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศ หรือเป็นก้อนเนื้องอกไขมัน ไม่อันตราย เป็นก้อนกลมเรียบ ไม่เจ็บ ภาวะรูขุมขนอักเสบ คือเป็นรูขุมขนที่อักเสบแล้วมีการติดเชื้อทำให้มีลักษณะคล้ายเม็ดสิว กดเจ็บ แดงข้างนอกให้เห็นได้ ส่วนไส้เลื่อนก็ยังเป็นไปได้ โดยไส้เลื่อนมักเป็นก้อนที่อาจจะผลุบโผล่ๆออกมาที่ขาหนีบ ถ้าออกแรงเบ่ง ไอแรงๆ ก้อนจะออกมาให้เห็นชัดเจนขึ้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลาม หรือมีการติดเชื้อหรือแผลของผิวหนังหรือตรงอวัยวะเพศ อัณฑะ ให้เห็นด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม