• ก้อนบริเวณต่ำกว่าขาหนีบ กดแล้วปวดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Poomcitylion4
    สมาชิก
    ผมคลำเจอมาตั้งเเต่ยังเป็นเด็กครับเเต่พอมาตอนนี้ก้อนนั้นมันมีขนาดใหญ่ขึ้นอะครับผมกังวลใจมากๆ ไม่รู้ว่ามาจาก ไข่ดันหรือไส้เลื่อน
    Poomcitylion4  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPoomcitylion4

    ก้อนบริเวณต่ำกว่าขาหนีบ กดแล้วปวดเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรืออวัยวะเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน รูขุมขนอักเสบ ฝีที่ผิวหนัง หรือถ้าเป็นมาแต่เกิดแล้ว อาจเป็นกลุุ่มเนื้องอกของชั้นใต้ผิวหนังต่างๆได้ ส่วนไส้เลื่อนนั้นก็อาจเป็นไปได้เช่นกัน ต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย

    แนะนำไม่ไปแกะหรือบีบก้อนเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    และถ้าเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป มีความกังวลใจ ในช่วงนี้เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ บวม แดง หรือก้อนโตเร็ว ก็ควรไปพบแพทย์