• มีก้อนนิ่มที่ขาหนีบมา 1 สัปดาห์ บีบแล้วเจ็บ ดิ้นได้ ไม่แข็ง ต้องกินยาอะไร

  •  warunphorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีก้อนนิ่มๆที่ขาหนีบมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วค่ะ มันขึ้นหลังจากที่หนูเป็นประจำเดือน เวลาบีบมีอาการเจ็บ เป็นก้อนลักษณะใหญ่กว่าสิวหัวช้าง บีบแล้วดิ้นได้ ไม่แข็ง หนูอยากทราบว่าต้องกินยาอะไรถึงจะหายคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ warunphorn,

                       ก้อนนิ่มๆ ที่ขาหนีบ อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก

                             - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                             - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                             -  สาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง  เป็นต้น

                         2. ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                         3. การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง คลำเป็ยตุ่มนูนได้ และมีอาการเจ็บและปวดร่วม หากเป็นมากขึ้น อาจกลายเป็นฝีหนองได้ ซึ่งจะเห็นหัวออกสีขาว หากมีรูเปิด ก็จะมีหนองไหลออกมา

                           หากก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องค่ะ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะหากไม่ตรงกับโรค ก็จะรักษาไม่หาย และได้รับผลข้างเคียงจากยาไปโดยไม่จำเป็น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวดคลึงก้อนที่เป็นอยู่ค่ะ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้