• หลังเสี่ยงได้กินยาต้านไวรัสจนครบ 28 วัน หลังเสี่ยง 6 เดือนตรวจแล้วไม่พบเชื้อ จะเป็นผลตรวจที่ผิดพลาดได้ไหม

  •  Teeny555
    สมาชิก
    กินยาpepครบ28วัน​ ตรวจเลือดล่าสุดที่24สัปดาห์(ประมาณ6เดือนหลังเสี่ยง)​ผลเป็น negative​ ด้วยน้ำยา​gen4​และ​NAT​ แต่จำได้ว่าตอนกินยาedurantเผลอดื่มนมพร้อมยาด้วย​ กลัวยาไม่ได้ผลครับ​ตอนนี้มีต่อมน้ำเหลืองโตข้างคอหลายก้อนครับ ผลการตรวจเชื่อถือได้ไหมครับถ้าไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเลย​กลัวเจอเชื้อมากกว่า6เดือนครับ
    Teeny555  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teeny555

    โรค HIV เป็นภาวะการติดเชื้อไวรัส HIV ที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง จึงควรหลีกเลี่ยงการรับเชื้อผ่านทางช่องทางดังกล่าว

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย แต่ไม่นิยมทำ ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง การตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากตรวจด้วยน้ำยา gen4 ซึ่งก็คือการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกันที่ 6 เดือนหลังมีความเสี่ยงนั้น หากให้ผลลบก็น่าจะไม่ได้มีการติดเชื้อจริงๆ การดื่มนมพร้อมยาไปนั้น ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยามากนัก การมีต่อมน้ำเหลืองโตหลายก้อนมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้หลายอย่างเช่นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบหรือติดเชื้อ วัณโรคต่อมน้ำเหลือง หรือก้อนจากผิวหนังหรือชั้นไขมัน เป็นต้น โอกาสที่ตรวจเลือด 6 เดือนหลังเสี่ยงแล้วให้ผลลบลวงนั้นมีได้น้อยมากๆ และหากได้รับยา pep ครบ 28 วันจะลดโอกาสรับเชื้อลงไปได้มาก

    หากยังไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อพูดคุยประเมินความเสี่ยง และอาจเจาะดูภูมิคุ้มกันต่อ HIV โดยตรงเลยร่วมด้วยอีกครั้งค่ะ