• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน ผ่านมา 2-3 สัปดาห์ เป็นหูดหงอนไก่ และตรวจ HIV ที่ 35 วัน เชื่อถือได้ไหม

  •  Tt666
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันประมาณ2-3อาทิตต่อมาเป็นหูดไก่ไปหาหมอแล้วได้ตรวจhivหลังความเสี่ยงประมาณ35วันผลคือไม่พบเชื่ออยากทราบว่าผลตรวจเชื่อถือได้ไหมคับจำเป็นต้องตรวจซำไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tt666,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV ในปัจจุบัน จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) โดยจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                         ดังนั้น หากมีความเสี่ยงมา 35 วันแล้ว ไปตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีความเสี่ยงต่อการติดโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ซึ่งอาจลองตรวจหาหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้วประมาณ 3 เดือนค่ะ