• ถ้าผู้ติดเชื้อ HIV มือเปื้อนเลือด แล้วมาจับหลอดน้ำเรา เราจะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    มีเพื่อนเป็นผู้ป่วยเอชไอวีครับถ้าสมมติมือเขาเปื้อนเลือดของเขาแล้วจับหลอดดูดน้ำให้เราเรามีโอกาสติดเชื้อจากเขามั้ยครับล่าสุดเขาไปตรวจเชื้อมาเขาบอกว่าตรวจไม่พบเชื้อแล้ว
    M'k Snob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M'k Snob

    การรับเชื้อ hiv จากการสัมผัสเลือดผู้ป่วยจำนวนเล็กน้อย ผ่านการดูดหลอดนั้น โอกาสน้อยมากๆ แทบจะไม่มี ยิ่งถ้าผู้ป่วยรายนั้นกินยาอย่างสม่ำเสมอ จนตรวจไม่พบเชื้อในร่างกาย (แต่ยังเป็นโรคอยู่) โอกาสการแพร่เชื้อจะมีน้อยมากๆเช่นกัน หากไม่สบายใจอาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง แต่คิดว่าไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องรับยาต้านแต่อย่างใด

    ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย hiv ในช่องทางที่เสี่ยงมากๆเช่นมีเพศสัมพันธ์กันไม่ป้องกัน หรือเลือดจำนวนมากของผู้ป่วยมาสัมผัสโดนแผลเปิด หรือการใช้ของมีคมร่วมกัน