• แฟนตรวจเลือดครั้งแรก ผล Hiv เป็นบวก ครั้งต่อมาเป็นลบ เราจะมีโอกาสติดแค่ไหน

  •  Christa Pimchanok Khamsri
    สมาชิก
    เมื่อประมาณวันที่20เดือนธันวาปีกลาย.. แฟนหนูมีต่อมที่ขาหนีบบวม... มีไข้...... ต้นเดือนมกราไปหาหมอที่รพ. ประจำ... หมอซักประวัติ/ให้ยากลับบ้าน ระหว่างนี้เราก็มีเซ็กกันตามปรกติ เมื่อวันที่27มค. ที่ผ่านมาหมอโทรให้ไปครวจเลือดผลเป็นบวกคะ....... วันต่อมาเขาไปเช็คอีกแบบเพื่อปนิมานต่างๆหนูก็พูดไม่ถูก.. เมือวันที่3เดือนนี้หน฿ไปตรวจ.. ผลยังเป็นลบ.. หมอบอกว่าอีกเดือนนึงมาตรวจอีก.... หนูมีโอกาสติดกี่%คะ
    Christa Pimchanok Khamsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Christa Pimchanok Khamsri

    การตรวจยืนยันการเป็น hiv นั้น จะให้ผลบวกที่แน่นอนได้ประมาณ 3 เดือนหลังการตรวจค่ะ โดยถ้าตรวจก่อนหน้านั้นผลอาจเป็นลบ เพราะภูมิคุ้มกันยังสร้างไม่เต็มที่ ตรวจไม่เจอ แต่ที่ประมาณ 3 เดือน ก็จะตรวจเจอในทุกคนที่ติดเชื้อ

    ดังนั้นแนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการและรับยาต่อเนื่อง ในบางราย หากแพทย์ดูจากประวัติและผลเลือดยังมีความขัดแย้ง อาจจะมีการเจาะเลือดซ้ำยืนยันได้ ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

    โรค hiv ในปัจจุบันมียาที่มีประสิทธิภาพดี ถ้ากินยา ติดตามอาการต่อเนื่อง สามารถมีชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติมากค่ะ